Trên quê hương La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

Xã Kim Song Trường (Can Lộc – Hà Tĩnh) đang dồn sức thực hiện các nhiệm vụ chính trị – xã hội. Đó là cách người dân trên vùng quê hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp.

Đền thờ La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp ở thôn Lũy, xã Kim Song Trường.

Nằm trong khuôn viên bạt ngàn cây xanh giữa lòng thôn Lũy (xã Kim Song Trường), những ngày sang thu, đền thờ La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp đón nhiều lượt khách ghé thăm. Họ là những nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo, những du khách trên hành trình khám phá, tìm hiểu về con người, về vùng quê giàu trầm tích văn hóa.

Ông Nguyễn Quỳ – một cao niên trong dòng họ Nguyễn ở thôn Lũy cho biết: “Không chỉ du khách mà dịp này, cháu con trong dòng họ đang công tác và sinh sống trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng đã lần lượt trở về quê hương, trở về ngôi đền thờ cụ để thắp hương tưởng nhớ, để ôn lại truyền thống đáng tự hào và những đóng góp to lớn của bậc tiền nhân. Qua đó cháu con có thêm động lực, thêm quyết tâm phấn đấu lập thân, lập nghiệp bằng con đường tri thức”.

Đường về thôn Lũy.

Vùng đất nơi 300 năm trước đã sinh ra nhà thơ, nhà giáo, bậc túc nho trong lịch sử dân tộc đã và đang ngày một thay da đổi thịt. Quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, xây dựng NTM của bà con nơi đây được cụ thể hóa bằng sự đồng thuận, sự dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới.

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Bí thư Chi bộ thôn Lũy tự hào: “Quyết tâm của 148 hộ dân là sức mạnh để thôn Lũy luôn đi đầu trong việc thực hiện các chủ chương, chính sách của địa phương. Đó là việc chuyển đổi đất nông nghiệp, phá bờ vùng, bờ thửa để hình thành cánh đồng lớn áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng trên diện tích 30 ha; hoàn thành các tiêu chí và về đích khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2021. Truyền thống của cha ông và các chủ trương, chính sách của cấp trên được thấm nhuần trong tư tưởng của mỗi người là động lực để chúng tôi xây dựng đời sống mới”.

Nhà cổ của ông Nguyễn Huy Thản nằm trong khuôn viên vườn hoa cụ Thám – một trong bát cảnh Trường Lưu thuộc xã Kim Song Trường.

Xã Kim Song Trường – tổng Lai Thạch xưa nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt với thống di tích lịch sử đồ sộ bao gồm 7 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh và 3 di sản văn hóa thế giới. Đây cũng là một trong những miền quê văn hóa có nhiều di tích lịch sử mang đậm dấu ấn truyền thống hiếu học.

“Trong hành trình phát triển, Đảng bộ và Nhân dân địa phương luôn xác định, cùng với kinh tế, truyền thống văn hóa là nền tảng tinh thần, là động lực thúc đẩy sự phát triển của quê hương. Theo đó, cơ sở hạ tầng văn hóa được đầu tư xây dựng, các di tích lịch sử văn hóa được bảo tồn, trùng tu tôn tạo, phát huy các giá trị tốt đẹp. Và trong hành trình kết nối tour, tuyến du lịch của huyện Can Lộc, Kim Song Trường cũng trở thành một điểm đến đầy hứa hẹn”, ông Nguyễn Quốc Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã thông tin.

Người xã dân Kim Song Trường chung sức xây dựng nông thôn mới.

Từ điểm tựa là truyền thống văn hóa, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, xã Kim Song Trường hôm nay đã ngày càng thay da đổi thịt. Với sức mạnh từ nội lực và việc huy động từ các nguồn dự án, sự quan tâm của huyện, trong 2 năm 2022-2023, các bậc học trên địa bàn đã được đầu tư nguồn kinh phí hơn 20 tỷ đồng để xây mới các phòng học kiên cố, chỉnh trang khuôn viên, đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại.

Bài toán phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cũng được Đảng bộ, chính quyền xã giải đáp bằng nhiều quyết sách, tạo bước đột phá. Kim Song Trường là một trong những địa phương đi đầu về công tác dồn điền đổi thửa của huyện Can Lộc. Hiện toàn xã có hơn 120/948 ha đất ruộng được dồn điền đổi thửa và phấn đấu năm nay thực hiện thêm 285 ha. Những cánh đồng lớn được hình thành đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Nhờ vậy, cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện. Năm 2023, xã phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng, hộ nghèo còn hơn 4% theo tiêu chí mới. Hiện nay, 8/16 thôn của xã đã đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu, phấn đấu xây dựng thêm 3 khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2023, nâng tổng số khu dân cư mẫu toàn xã lên 11/16 thôn.

Một góc xã Kim Song Trường hôm nay.

Những ngày này, cùng với nhiều địa phương trên toàn huyện, Đảng bộ và Nhân dân xã Kim Song Trường đang quyết tâm đưa các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Sức sống mới đang hiện hữu trên những khu dân cư kiểu mẫu, những cách đồng thẳng cánh cò bay và trong sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam với tổng chiều dài 6,34 km đi qua địa bàn.

Chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng với truyền thống của vùng đất văn hóa, với mục tiêu phát huy các giá trị di sản của cha ông, Đảng bộ và Nhân dân xã Kim Song Trường vẫn luôn son sắt một niềm tin với Đảng, vững vàng bước tới tương lai tươi sáng, đẹp giàu.

Nguồn: baohatinh.vn

 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0982301066
icons8-exercise-96 chat-active-icon